Giá dầu khép lại tuần tăng 6,4%
8/13/2016 9:18:00 AMTin thế giới

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch biến động vào thứ Sáu, một ngày sau khi giá tăng mạnh nhất tháng, nhờ đồng USD giảm giá.

Giá dầu thô của Mỹ giao tháng Chín tăng 1USD, tương ứng 2,3%, lên 44,49USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange, mức cao nhất kể từ 21/7.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu tuần, giá tăng 6,4%.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Chín tăng 93 cent, tương đương 2%, lên 46,97USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe, cao nhất kể từ 20/7.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu tuần, giá tăng 6,1%.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong tuần. Nguồn: Finviz

Đồng USD giảm giá sau khi số liệu bán lẻ cho thấy doanh số đi ngang trong tháng Bảy, chưa đạt kỳ vọng.

Cả hai loại hợp đồng tăng mạnh hơn 4% trong thứ Năm sau khi Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi cho biết các nhà sản xuất sẽ bàn bạc về kế hoạch bình ổn giá dầu trong phiên họp năm tới tại Algeria.

Báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế dự đoán cung và cầu sẽ tái cân bằng vào cuối năm cũng hỗ trợ giá.

Sản lượng dầu tại Trung Quốc giảm 8,1% trong tháng Bảy xuống đáy 5 năm tại 16,72 triệu tấn cũng nâng giá dầu, vì điều này đồng nghĩa nền kinh tế lớn nhất châu Á phải nhập khẩu thêm dầu thô.

Giá dầu vẫn thấp 12% so với đỉnh cao đạt được trong tháng Sáu.

Iran giảm giá bán giá dầu cho châu Á 1,3USD/thùng, dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để tranh giành thị phần.

Số liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng 15 giàn trong tuần đạt 396 giàn, so với 672 giàn vào thời điểm này năm ngoái. Đây là tuần thứ 7 liên tiếp số giàn khoan tăng, làm gián đoạn đà tăng của giá dầu.

Số liệu của AB Bernstein cho biết sản lượng dầu quốc tế tăng gần 0,8 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy so với tháng Sáu lên 97,01 triệu thùng. Trữ lượng dầu thương mại tăng 5,7 triệu thùng lên 3,09 triệu thùng trong tháng Sáu.