OPEC đưa ra cảnh báo về giá dầu
8/12/2016 4:48:00 PMTin thế giới

(NDH) Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đã cập nhật dự báo tăng trưởng nhu cầu sử dụng dầu mỏ toàn cầu năm 2016 vào ngày 10/8.

Cụ thể, OPEC dự báo nhu cầu sử dụng mặt hàng này sẽ tăng thêm 1,22 triệu thùng/ngày, cao hơn 30.000 thùng/ngày so với những dự báo trước đó. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo về những mối lo ngại kéo dài xung quanh việc các nhà máy lọc dầu tại Mỹ và châu Âu có thể giảm tỷ lệ sản xuất, khiến nhu cầu về dầu thô giảm.

Trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ hàng tháng được công bố ngày 10/8, OPEC ước tính tổng mức nhu cầu dầu mỏ hàng ngày trong năm 2016 sẽ đạt trung bình 94,26 triệu thùng/ngày. Tới năm 2017, con số này dự báo sẽ tăng lên 95,41 triệu thùng/ngày, bằng với mức dự báo đưa ra hồi tháng 7 và là con số kỷ lục mới.

Dự báo tăng trưởng nhu cầu sử dụng dầu thô của OPEC

Mặc dù không hạ mức các dự báo đưa ra trước đó nhưng OPEC đã cảnh báo rằng những lo ngại dai dẳng về việc những nhà máy lọc dầu tại Mỹ và châu Âu. Các nhà máy này có thể sẽ cắt giảm sản lượng để đối phó với tình trạng nhu cầu sử dụng xăng dầu giảm bớt khi mùa hè chuẩn bị kết thúc và lợi nhuận có thể đã đạt đỉnh. Theo OPEC, đây là nguyên nhân chính khiến giá dầu diễn biến theo chiều hướng đi xuống trong vài tuần gần đây.

Dự báo tăng trưởng nhu cầu sử dụng dầu mỏ hàng ngày theo khu vực

Nhu cầu xăng dầu có thể giảm vào cuối mùa lái xe (mùa hè) trong quý III/2016. Các bên cung cấp dầu mỏ cũng có thể gặp những vẫn đề về dự trữ bởi lượng dầu lưu kho vào thời điểm này đang ở mức cao trên toàn cầu. Đặc biệt tại các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), lượng dầu lưu kho đang ngấp nghé mức 80 triệu thùng, cao hơn mức trung bình 5 năm qua.

Bên cạnh đó, nhu cầu thấp hơn dự kiến, lượng hàng tồn kho cao và nguồn cung tăng đã khiến gói giá trung bình OPEC Reference Basket (ORB) giảm lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua khi chỉ đạt 42,68 USD/thùng trong tháng 7.

Trong báo cáo tháng 7, OPEC đã dự kiến thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng vào cuối năm nay và không có nhiều thay đổi trong các dự báo khác.