Giá dầu trên thị trường thế giới đã dịu xuống trong tuần qua
6/2/2014 8:57:00 AMTin thế giới

Sau tuần "tăng nóng" trước đó với những mức giá đỉnh cao của nhiều tháng được thiết lập, giá dầu trong tuần qua đã dịu đi, một phần nhờ hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ vẫn đang được hậu thuẫn nhờ những tín hiệu cho thấy nhu cầu xăng dầu tại Mỹ tăng lên, cùng với tình hình căng thẳng vẫn tiếp tục tại Ukraine.

Trong báo cáo hàng tuần về thị trường dầu mỏ, Bộ Năng lượng Mỹ ngày 29/5 cho biết tuy tổng lượng dự trữ dầu chiến lược của Mỹ vẫn tăng, song lượng cung xăng lại giảm trong tuần kết thúc vào ngày 23/5.

Desmond Chua, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets ở Singapore cho hay, sự sụt giảm nguồn cung xăng cho thấy nhu cầu tiêu thụ xăng tại Mỹ bắt đầu tăng lên tại thời điểm người dân nước này bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Hè trong năm, với những chuyến đi xa bằng xe xuôi ngược trên đường.

"Vàng đen" còn được hỗ trợ bởi tình hình địa chính trị còn hết sức phức tạp tại Ukraine - trạm trung chuyển dầu mỏ và khí đốt quan trọng từ Nga sang Tây Âu, khi các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và phe ly khai vẫn diễn ra hết sức ác liệt.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine về khoản nợ mua khí đốt trước đây của Ukraine vẫn đang bế tắc, khi Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 30/5 nói rằng Kiev sẽ "không bao giờ" mua khí đốt với mức giá 500 USD/m3 mà Nga áp đặt gần đây. Ông Yatsenyuk cũng cảnh báo rằng Kiev có thể sẽ kiện Nga lên trọng tài quốc tế nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận mới về nguồn cung khí đốt cho Kiev.

Ủy viên EU về Năng lượng Guenther Oettinger cuối tuần qua nói rằng Ukraine phải trả cho Nga một phần khoản nợ mua khí đốt trước đây để các cuộc đàm phán giữa hai nước sẽ được tiếp tục trong tuần tới.

Đóng cửa phiên cuối tuần qua 30/5, cả hai hợp đồng dầu chủ chốt đều giảm so với phiên trước đó. Cụ thể tại New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7/2014 giảm 87 xu Mỹ so với phiên 29/5 xuống còn 102,71 USD/thùng, thấp hơn mức chốt của trước đó một tuần là 104,39 USD/thùng.

Trong khi đó tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 56 xu xuống 109,41 USD/thùng, cũng thấp hơn mức chốt của tuần trước nữa là 110,39 USD/thùng./.